Đề xuất đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu, visa có gì mới?

Nhiều quy định được đề xuất sửa đổi, bãi bỏ nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông, cấp thị thực (visa) cho người nước ngoài để thu hút khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư.

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu, visa có gì mới?
Đề xuất đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu, visa có gì mới?

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tạo thuận lợi làm thủ tục hộ chiếu trên môi trường điện tử

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký tờ trình khẳng định việc thực hiện luật hiện hành đang phát sinh hạn chế.

Cụ thể, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hiện yêu cầu người đề nghị cấp hộ chiếu, hộ chiếu bị mất, khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu, đều phải trực tiếp thực hiện.
Vì vậy, cần bổ sung quy định về hình thức, trình tự và thủ tục thực hiện trên môi trường điện tử cho phù hợp với tình hình mới.

Quy định hiện nay cũng yêu cầu khi cấp hộ chiếu phải có bản sao giấy khai sinh, trong khi có thể tra cứu trên dữ liệu quốc gia về dân cư, nên không cần thiết phải có thủ tục này để đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam xuất cảnh, Chính phủ cho rằng cần nghiên cứu sửa đổi quy định điều kiện xuất cảnh theo hướng bỏ điều kiện về thời hạn hộ chiếu phải còn đủ từ 6 tháng trở lên.

Đối với Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, tờ trình nêu mặc dù Việt Nam đã mở cửa trở lại, lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong năm 2022 tăng gấp 6,6 lần so với năm 2021 nhưng vẫn còn rất thấp so với thời điểm trước dịch, chỉ bằng 32,6% so với năm 2019.

Thực tế này ảnh hưởng đến phục hồi các ngành, khi Việt Nam không đạt được mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện chính sách tạo thuận lợi về nhập – xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế, gấp rút giải quyết những vướng mắc về visa.

Chính phủ cũng cho biết việc triển khai cấp thị thực điện tử, từ giai đoạn thí điểm năm 2017 đến nay đã mang lại hiệu quả, song theo quy định hiện hành thị thực điện tử có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày, áp dụng đối với công dân các nước do Chính phủ quy định, nên cần nghiên cứu mở rộng chính sách này.

Bãi bỏ nhiều thủ tục làm hộ chiếu, tạo thuận lợi trong cấp visa

Trên cơ sở tờ trình nêu, Chính phủ sửa đổi các quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam tập trung vào hai nhóm nội dung: Cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện quy định về việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh trên môi trường điện tử.

Bãi bỏ quy định nộp bản chụp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân đã cấp lần gần nhất. Bãi bỏ quy định nộp bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi đã được cấp mã số định danh cá nhân.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, đồng bộ hệ thống pháp luật.

Bao gồm, mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn, quy định về thủ tục cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn trong một số trường hợp đặc biệt cấp bách; hủy giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mà không đến nhận kết quả.

Với Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, sẽ sửa đổi theo hướng nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần;

Mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phù hợp với chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam;

Nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu Nhanh Tại Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)